global html
 
DANGKYTHECHON
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

Phụ nữ - người giữ lửa cho hạnh phúc gia đình

Thứ sáu - 12/04/2013 00:06 4.338 0
Con người là hoa của đất Người phụ nữ là hương hoa của cuộc đời. Tạo hóa ban tặng cho người phụ nữ một cơ thể đặc biệt, một tâm hồn mềm mại, một tấm lòng yêu thương đầy bao dung, dịu dàng, đặc biệt tạo hóa đã ban tặng cho họ một thiên chức vô cùng cao quý và thiêng liêng: Thiên chức được làm mẹ - làm vợ - Người xây tổ ấm gia đình – một nhân tố quan trọng tạo nên một xã hội tốt đẹp.

              
              Bất cứ một thời đại nào, gia đình luôn là cái gốc của con người, là cái nôi đầu tiên, là cội nguồn của tình cảm, sự bình yên của mỗi con người. Theo đó, hạnh phúc gia đình thường được mô tả bằng những ngôn từ thật đẹp đẽ thể hiện qua những giá trị đạo đức rất đáng trân trọng như tình yêu, lòng chung thủy, tình nghĩa vợ chồng, lòng yêu thương, sự hy sinh vì con cái, sự quý trọng hiếu đễ với cha mẹ, ông bà… và trong mỗi biểu hiện ấy luôn in đậm dáng hình người phụ nữ.
              Người ta thường nói: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”.
             Câu thành ngữ đó luôn luôn đúng và vai trò của người phụ nữ cũng luôn được khẳng định trong mọi thời đại, dù theo thời gian, những chuẩn mực của người phụ nữ có thay đổi thế nào đi chăng nữa, thì người phụ nữ vẫn là người “thắp lửa” trong gia đình, vẫn là người có tác động đặc biệt quan trọng tới mọi thành viên trong mỗi gia đình.
              Nếu như trước đây, trong xã hội phong kiến hình ảnh người phụ nữ được ví như: “Cái cò lặn lội bờ sông, gánh gạo nuôi chồng tiếng khóc nỉ non”. Cuộc sống của họ bị rằng buộc trong khuôn khổ lễ giáo phong kiến với “tam tòng tứ đức”… song vai trò của họ vẫn không thể phủ nhận và được đúc kết thành những kinh nghiệm mang giá trị cho đến ngày nay như: “Phúc đức tại mẫu”, “Ruộng sâu, trâu nái không bằng con gái đầu lòng”; “Cha sinh không bằng mẹ dưỡng”…
              Bước sang xã hội hiện đại, chuẩn mực về người phụ nữ ngày nay thay đổi, kéo theo sự thay đổi về ảnh hưởng của người phụ nữ với gia đình và xã hội. Người phụ nữ bắt đầu được nhìn nhận với vai trò quan trọng hơn không chỉ trong gia đình mà còn ngoài xã hội. Người phụ nữ đã tự khẳng định mình, bắt đầu vươn xa khỏi tầm nhìn hạn chế của người nội trợ, tiếp xúc với tri thức và đòi hỏi được ngang bằng với nam giới. Phụ nữ có quyền được thể hiện mình, có quyền được bày tỏ những cảm xúc, những tâm tư tình cảm của mình đối với gia đình và xã hội. Mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ được pháp luật bảo vệ, được xã hội lên tiếng đấu tranh cho bình đẳng giới.
            Chủ tịch Hồ Chí Minh – Vị lãnh tụ, vị cha già của dân tộc đã nhìn nhận rõ ràng nhất khả năng, vai trò của người phụ nữ trong mọi quan hệ xã hội và khuyên phụ nữ ý thức được quyền lợi và trách nhiệm của mình để tự đấu tranh giải phóng mình khỏi những ràng buộc phi lý kiểu “Chồng chúa, vợ tôi”.
          Người phụ nữ hiện đại không chỉ đảm đương việc nhà, mà còn cống hiến tài năng của mình cho xã hội, họ không chỉ là người mẹ hiền đảm đang, giữ gìn hạnh phúc gia đình, mà còn là những nhà khoa học, những vị lãnh đạo tài năng, những cán bộ có năng lực.. Song người phụ nữ vẫn tỏa sáng nhất với thiên chức thiêng liêng là người vợ, người mẹ, người giữ lửa trong gia đình.
           “Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt tạo điều kiện cho con người phát triển toàn diện”.
             Để mỗi gia đình trở thành tế bào lành mạnh của xã hội, mỗi thành viên trong gia đình trước hết cả người vợ, người chồng phải ý thức tốt trách nhiệm của mình cùng lo toan, vun vén cho tổ ấm, trong đó người phụ nữ phải nỗ lực rất lớn để làm tròn thiên chức người vợ, người mẹ. Để làm được điều này, khối óc mẫn tuệ và sự nhạy cảm của con tin người phụ nữ phải là nơi thức tỉnh mọi tình cảm, là nơi làm cho trái tim gia đình tràn đầy tình yêu và hạnh phúc, là nơi để người chồng sẻ chia, nơi chăm sóc, góp phần giáo dục, định hướng, khích lệ chồng con làm những việc tốt đẹp.
           Đối với chồng, phụ nữ là người biết quên mình để làm tròn bổ phận ngườivợ, như nữ thi sĩ Xuân Quỳnh đã viết:
          “Em trở về đúng nghĩa trái tim em
          Là máu thịt đời thường ai chẳng có
          Vẫn ngừng đập lúc cuộc đời không còn nữa
          Nhưng biết yêu anh cả khi chết đi rồi”.
          Đối với con, phụ nữ là người thầy đầu tiên tạo dựng cho con một nền móng, một nhân cách sống, như một vầng trăng thu huyền diệu soi sáng những đêm thâu, tình yêu của mẹ như núi cao vời vợi, lòng bao dung như đại dương sâu thẳm, đôi mắt mẹ làm được vì sao dẫn lối cho con trẻ vào đời:
          “Mẹ là người thầy giáo ban đầu
          Con như trang giấy trắng phau bên đèn”.
           Ngày nay nhịp sống càng sôi động, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng cao, thế kỷ XXI, đề cao vai trò của người phụ nữ, điều đó đòi hỏi ở vị trí xã hội, người phụ nữ phải không ngừng học tập, rèn luyện, để trở thành người phụ nữ hiện đại, có tri thức, năng động, thành đạt;
           Trong gia đình phải làm tròn vai trò của người con, người vợ, người mẹ, là trung tâm gắn kết các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, biết đối xử công bằng, thực sự là tấm gương sáng cho con noi theo, thủy chung, vun đắp xây dựng một gia đình no ấm, bình đẳng tiến bộ hạnh phúc. Là người phụ nữ khéo léo, biết lo toan, biết hy sinh vượt lên tất cả những khó khăn nhọc nhằn, thử thách và cám dỗ của cuộc sống để đổi lấy những điều giản đơn của hạnh phúc gia đình.
              Với 142 chị em nữ giới, chiếm 50% tổng số cán bộ, công chức viên chức của ngành VH,TT&DL tỉnh Sơn La, các chị em tham gia ở nhiều vị trí công tác: Làm công tác quản lý, là diễn viên, vận động viên, hướng dẫn viên, những chiến sỹ tiên phong trên mặt trận văn hóa tư tưởng. Song ở bất cứ ở môi trường công tác nào, cương vị nào họ luôn giữ gìn và phát huy phẩm chất “Cần cù, Trung hậu, Đảm đang” của người phụ nữ Việt Nam nói chung và đang tỏa sáng những nét riêng, nét đặc trưng của phụ nữ ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch là tổng hòa của những phẩm chất "Trí tuệ - Thanh lịch - Trách nhiệm".
               Để đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của công việc, phụ nữ ngành Văn hóa, TT&DL bằng trí tuệ của mình không chỉ thể hiện ở trình độ chuyên môn hay kiến thức xã hội mà còn thể hiện ở thái độ, cách xử lý giải quyết công việc. tác phong làm việc chuyên nghiệp. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn về đời sống vật chất, công việc gia đình, nhưng chị em phụ nữ của ngành luôn luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm bằng sự sáng tạo, linh hoạtđể hài hòa giữa việc nước, việc nhà dù phải đối mặt với bất cứ khó khăn nào chị em luôn tự tin để sống và làm việc; tự tin đi giữa những lo toan bộn bề của cuộc sống thường nhật vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình no ấm – bình đẳng - tiến bộ - hạnh phúc và vươn lên tự khẳng định mình.
              Những cống hiến, hy sinh cho sự phát triển của ngành nói chung và cho mái ấm gia đình đã khiến họ trở nên vô cùng đẹp đẽ, tinh khiết như những bông ban tỏa hương thơm và làm đẹp cho đời. Không khiêm nhường mà có thể nói rằng 142 nữ cán bộ 142 bông hoa ngành TT&DL, đang góp chung cho thành tựu của ngành thêm phần rực rỡ.
            Với tầm vóc cao đẹp về tình cảm, đức hạnh, sức khỏe và trí tuệ của phụ nữ, chị em chúng ta vẫn đang cần mẫn, chắt chiu và cống hiến trong cuộc đời này. Một triết gia đã khẳng định: “Phụ nữ là người giữ lửa, nếu ngọn lửa được giữ gìn cẩn thận thì ánh sáng của nó sẽ soi rọi đến mọi nơi”. Tôi tin rằng, không một ai trong chúng ta không cảm thán về vẻ đẹp vô ngần của tình cảm, sự thuần khiết và cao quý về đức hạnh của tâm hồn người phụ nữ Việt Nam.
             Xin kết thúc bài viết này với một khổ thơ nhỏ trong bài thơ Hạnh phúc của tác giả Thanh Huyền:        
          “Hạnh phúc bình thường và giản dị lắm
          Là tiếng xe về mỗi chiều của bố
          Cả nhà quây quần trong căn phòng nhỏ
          Chị xới cơm đầy bắt phải ăn no
          Hạnh phúc là khi đêm về không có tiếng mẹ ho
          Là ngọn đèn soi tương lai em sáng
          Là điểm mười mỗi khi em lên bảng
          Là ánh mắt một người lạ như quen
          …………………………
         Đừng tô vẽ một chân trời xa toàn màu hồng thắm
         Hạnh phúc vẹn nguyên giữa cuộc đời thường”.
 
               
 
 

Tác giả bài viết: H.D

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA THAM GIA LIÊN HOAN CÁN BỘ THƯ VIỆN TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH NĂM 2022
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay3,827
  • Tháng hiện tại171,953
  • Tổng lượt truy cập13,918,635
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây