global html
 
DANGKYTHECHON
           
                               
cuavuthuvien
 
75948z2517806869381 ad56662b30ea105a4e8b972e5ac07193
 
71dd9b48ff8928e726d4d21a5af243f3
 

LAN TỎA VĂN HÓA ĐỌC SÁCH TRONG MÙA DỊCH COVID-19

Thứ tư - 06/10/2021 21:08 38 0
      Văn hóa đọc đóng vai trò quan trọng góp phần hình thành trí tuệ, nhân cách của con người. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố hạn chế người dân ra đường, nên hơn lúc nào hết việc đọc sách càng được quan tâm. Đây cũng là thời điểm để lan tỏa thói quen đọc trực tuyến ở khắp nơi, và hướng tới phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025.             
      VĂN HÓA ĐỌC SÁCH GIỮA MÙA DỊCH…
    Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, việc đọc sách đang có nhiều thay đổi sâu sắc. Văn hóa đọc hay đọc sách một cách có văn hóa không chỉ nói về ý thức đọc sách đúng đắn của con người, mà còn đề cao nhu cầu thưởng thức văn hóa đích thực trong mỗi cuốn sách.
Ngày nay, văn hóa đọc của người Việt Nam, đặc biệt ở một bộ phận giới trẻ như đang có chiều hướng giảm sút nghiêm trọng. Họ thích giải trí trên các phương tiện nghe, nhìn hơn là cầm sách lên đọc.
     Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, với các biện pháp giãn cách xã hội để bảo đảm phòng, chống dịch đã giúp nhiều người có cơ hội trở lại thói quen đọc sách, góp phần khơi lên niềm tin về văn hóa đọc trước nỗi lo mai một trong thời công nghệ số hiện nay.
Có thể nhận thấy dịch Covid-19 không chỉ thay đổi cách làm việc, học tập... mà còn tạo sự chuyển biến trong văn hóa đọc sách hiện nay. Những cuốn sách đã “làm bạn” với nhiều người trong thời gian cách ly ở nhà, hay trong các khu phong tỏa. Đã có những cuốn sách hay trong mùa dịch được đưa đến những khu cách ly, đó là hơn 2.000 cuốn sách trong tủ sách Hạt giống tâm hồn, và tác phẩm Hành trình về Phương Đông đã được tặng cho đội ngũ bác sỹ tuyến đầu chống dịch tại các khu cách ly. Các ấn phẩm này có những tuyển tập Nhắm mắt nhìn sao, Không gục ngã, Vượt lên cái chết, Bí mật hạnh phúc, Không nơi nương tựa, Lựa chọn nhiệm màu, Luôn là cảm hứng, Phút nhìn lại mình, Tư duy tích cực...
     Tại khu cách ly tập trung tại Ký túc xá Đại học FPT (cơ sở Hòa Lạc, Hà Nội), hàng nghìn cuốn sách được giới thiệu tới người đọc. Những cuốn sách được chọn lọc thuộc nhiều chủ đề khác nhau, trong đó nổi bật là các tác phẩm nuôi dưỡng ước mơ, khích lệ tinh thần hay xoa dịu tâm hồn như: Think and Grow Rich - 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu, Muốn an được an, Nhà giả kim... Nên với nhiều người, khu cách ly tại Ký túc xá Đại học FPT đã trở thành nơi lan tỏa yêu thương, tử tế và tri thức.
     Tại Đà Nẵng, mô hình “Tủ sách di động” (gồm cả sách Tiếng Việt và tiếng nước ngoài) cũng được đưa đến để phục vụ đời sống tinh thần cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đang thực hiện việc cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế.
Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng phía Nam Hội Xuất bản Việt Nam và Sở Thông tin - Truyền thông thành phố đã phối hợp tổ chức chương trình “Sách trao tay, học ngày giãn cách”, mang sách đến các khu phong tỏa ở Thành phố Hồ Chí Minh để tặng cho từng nhà giúp người dân có thêm món ăn tinh thần trong những ngày giãn cách phòng chống dịch Covid-19.
     Có thể nói, ở nhà đọc sách trong thời gian phải giãn cách xã hội là việc làm hữu ích, không chỉ góp phần giảm lây nhiễm Covid-19 mà còn nâng cao tri thức cho mỗi người. Nhiều người chọn cách ở nhà đọc sách. Nhiều nhóm đọc sách trên facebook được thành lập để chia sẻ các cuốn sách hay, sách nên đọc như: “30 phút đọc sách mỗi ngày”, “Đọc sách hay là chết”, “Đọc sách mỗi ngày”... với các bài giới thiệu sách hay và hấp dẫn của nhiều bạn đọc thu hút hàng nghìn người quan tâm, chia sẻ.
Đặc biệt mới đây, hai cuốn sách hay giữa mùa dịch là “Để yên cho bác sỹ hiền” và “Ba phút sơ cứu” của bác sỹ Ngô Đức Hùng đã lọt top những cuốn sách được mua nhiều nhất tại Hội sách trực tuyến quốc gia. Cuốn sách thứ ba là Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể ra đời trong những ngày cả nước đang nóng lên vì đợt bùng phát thứ tư của dịch bệnh. Ngoài viết sách, bác sỹ Ngô Đức Hùng hiện vẫn ngày đêm trực chiến trên tuyến đầu phòng, chống dịch của đất nước tại Bệnh viện dã chiến Bạch Mai 2, cơ sở Hà Nam, nơi tiếp nhận các F1 có bệnh lý nền phức tạp. Cùng với đó những chuyện chưa kể, những cuốn sách như Đa năng trong thế giới phẳng, Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống, Làm sao học ít hiểu nhiều... là những đầu sách được bạn đọc trẻ săn đón. Thông điệp của các cuốn sách đều được truyền tải một cách hóm hỉnh, hài hước nên ngay cả những đề tài khô khan như y khoa cũng dễ dàng chinh phục người đọc.
     Trong thế giới sách giữa mùa dịch, những quyển sách hay đáng đọc như Muôn kiếp nhân sinh 2, Phải sống... mang đến những chiêm nghiệm về nhân quả và những câu trả lời thỏa đáng về ý nghĩa của cuộc sống với thái độ tích cực hơn. Cùng với thông điệp nhân văn của Những tấm lòng cao cả, người đọc cũng truyền cảm hứng về Lối sống tối giản của người Nhật bằng cách sắp xếp, bố trí không gian sống để luôn cảm thấy vui vẻ, mới lạ mỗi ngày.
Không chỉ trang bị kiến thức, những cuốn sách còn là liều thuốc tinh thần giúp mọi người cảm thấy bình thản, vững tâm hơn vào công cuộc toàn dân chống dịch. Hơn thế, những cuốn sách về chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn người dân sống khỏe cũng giúp chúng ta có thêm sự hiểu biết để tự bảo vệ mình trước dịch Covid-19.
SÁCH - NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH
Trong thời gian giãn cách trẻ em ở nhà, bên cạnh việc học trực tuyến là sử dụng thiết bị điện tử, ti vi, Internet. Với bố mẹ, ngoài công việc nhà hoặc làm công việc ở cơ quan theo hình thức trực tuyến, quỹ thời gian của người lớn cũng rất nhiều. Câu chuyện văn hóa đọc trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội ít nhiều cũng được nhiều gia đình coi trọng. Đọc sách là hình thức được nhiều gia đình lựa chọn để hướng con khám phá những điều tốt đẹp trong cuộc sống, làm phong phú tâm hồn trẻ.
     Chính bởi vậy, cha mẹ cần tranh thủ cơ hội này để hướng dẫn các con vào hoạt động đọc sách. Muốn trẻ em đọc sách, phụ huynh phải hạn chế cơ hội và thời gian sử dụng các thiết bị điện tử. Đặc biệt, cần tạo ra môi trường tích cực khuyến khích và cùng con đọc sách, trao đổi, bàn luận về nội dung cuốn sách cũng như lợi ích, tạo hứng thú cho con cái. Cha mẹ cũng nên đọc sách cho con nếu con dưới 6 tuổi theo thời gian cố định để tập cho trẻ thói quen.
     Thời gian qua, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã nỗ lực đẩy mạnh chương trình “Đọc sách cùng bạn” với các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao kỹ năng và phương pháp đọc sách. Bên cạnh đó, hoạt động giới thiệu sách trực tuyến của các thư viện trong nước cũng được đẩy mạnh. Nhiều thư viện đưa ra các sáng kiến phục vụ bạn đọc tốt hơn, như: Nhận phục vụ nhu cầu mượn sách qua email và gửi sách đến nhà cho bạn đọc; mở dịch vụ miễn phí đọc sách cho trẻ em trong những ngày các em phải nghỉ học... Cùng với các thư viện khác, Thư viện Quân đội đẩy mạnh hoạt động phục vụ bạn đọc từ xa với các hình thức: Cung cấp thông tin; tư vấn hướng dẫn bạn đọc sử dụng thư viện trực tuyến; cung cấp danh mục sách và tra cứu sách theo yêu cầu của học viên ở các học viện, nhà trường khu vực Hà Nội; hướng dẫn phương pháp và kỹ năng tra tìm, sử dụng thông tin trực tuyến, nâng cao năng lực tìm kiếm và khai thác thông tin của người sử dụng.
     Bà Vũ Dương Thúy Ngà, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện cho hay: “Trong hai năm triển khai thực hiện hai đề án: “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ” và “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, số lượt người sử dụng sách, báo tăng lên hơn 50 triệu lượt. Từ con số trên, chúng ta thấy những thời cơ mới cho ngành xuất bản, thư viện. Hoạt động giới thiệu sách trực tuyến đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia và tạo sức lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng”.
     Trong bối cảnh nhiều địa phương phải giãn cách xã hội do dịch Covid-19, để văn hóa đọc ngày càng được lên ngôi, những người làm công tác thư viện cần phải có thêm nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo để đưa văn hóa đọc đến gần hơn với bạn đọc. Hai năm qua, Covid-19 đã khiến Hội sách quốc gia phải tổ chức dưới hình thức trực tuyến, nhưng không vì thế mà thị trường sách bị giảm nhiệt. Covid-19 giống như một chất xúc tác để kích thích nhu cầu người đọc, cũng như khơi nguồn cảm hứng viết sách của nhiều tác giả.
     Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Kế hoạch 3042/KH-BTTTT về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025 nhằm xây dựng, phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa to lớn, tầm quan trọng của đọc sách đối với việc nghiên cứu, giáo dục và hình thành nhân cách con người.
     Kế hoạch hướng đến tập trung hoàn thiện thể chế gồm: Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản, quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh (phần quy hoạch về cơ sở xuất bản) trình Chính phủ ký ban hành trong năm 2021; sửa đổi Luật Xuất bản 2012 và xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành (thời gian thực hiện 2022 - 2024)... xây dựng và tổ chức triển khai Đề án Chương trình Sách Quốc gia trình Chính phủ ký ban hành trong giai đoạn 2021 - 2025; Đề án phát triển mạng lưới phát hành xuất bản phẩm trên cơ sở hạ tầng của hệ thống điểm bưu điện, mạng xã hội kết nối bạn đọc, người làm sách, tác giả (thực hiện trong năm 2023)...
     Bên cạnh trách nhiệm ở yên trong nhà để góp phần chống dịch, đọc sách trong khoảng thời gian giãn cách xã hội chẳng những trau dồi, tích lũy kiến thức, mà còn tăng thêm hiểu biết về tăng cường sức khỏe, phòng chống dịch bệnh. Đây thực sự là một món ăn tinh thần có giá trị, góp phần lan tỏa tinh thần tích cực cũng như nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT NĂM 2020
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay3,635
  • Tháng hiện tại111,985
  • Tổng lượt truy cập10,799,692
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây