global html

cuavuthuvien
 
CHON
 
CHONCUOICUNG

Ý NGHĨA CUỘC KHỞI NGHĨA GIÀNH CHÍNH QUYỀN Ở SƠN LA

Thứ tư - 13/08/2014 05:18 1.523 0
            Cách mạng Tháng Tám 1945 và sự kiện Sơn La giành chính quyền 26/8 mang ý nghĩa, tầm vóc thời đại. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Sơn La từ thân phận nô lệ vươn lên làm chủ bản thân, làm chủ xã hội và hiện nay đang ra sức xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.
 
 
 
 
 
 Một góc Thành phố hôm nay.
 
            Theo dòng lịch sử, ngày 23/8/1945, lực lượng vũ trang bao vây đồi Khau Cả ở trung tâm tỉnh lỵ, các ngả đường và các mục tiêu quan trọng khác. Ngày 25/8/1945, trước sức mạnh của quân khởi nghĩa, ông Lò Văn Mười - Trưởng bảo an binh (là cơ sở của ta) đã mở cửa trại lính, nộp vũ khí; trước tình thế đó, quân Nhật đã chấp nhận đầu hàng. Ngày 26/8/1945, hàng ngàn quần chúng nhân dân ở xung quanh tỉnh lỵ đã kéo về đồi Khau Cả, Ủy ban cách mạng lâm thời tỉnh tuyên bố trước nhân dân: Khởi nghĩa giành chính quyền ở Sơn La đã thắng lợi, chính quyền hoàn toàn về tay nhân dân, từ nay xóa bỏ hoàn toàn chế độ bóc lột của phìa, tạo, quan lại và các chức dịch địa phương. Nhân dân từ nay được tự do và làm chủ bản mường.
            Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công là một trong những trang sử vẻ vang chói lọi nhất, một trong những bước ngoặt vĩ đại nhất trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân ta. Đập tan sự thống trị hà khắc của thực dân Pháp chiếm Sơn La; lật đổ chế độ quan lại, phìa tạo phong kiến thống trị nhân dân các dân tộc Sơn La đã hàng ngàn năm.
            Cách mạng Tháng Tám trong cả nước và ở Sơn La thắng lợi đưa nhân dân ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội, nhân dân các dân tộc Sơn La từ người nô lệ chịu thân phận “cuông”, “nhốc”, bị áp bức bóc lột tàn nhẫn đã trở thành người làm chủ đất nước, quê hương, bản mường và làm chủ bản thân mình. Đồng thời, thể hiện lòng yêu nước, ý chí căm thù giặc sâu sắc qua hàng ngàn năm lịch sử của các dân tộc.
            Khởi nghĩa giành chính quyền ở Sơn La thắng lợi là kết quả tất yếu của sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ nhà ngục Sơn La trong quá trình vận động, tuyên truyền xây dựng nòng cốt và cơ sở cách mạng của Đảng; là kết quả của việc vận dụng sáng tạo đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng vào thực tế ở một tỉnh miền núi có nhiều dân tộc; kết quả của một quá trình xây dựng lực lượng vũ trang, lực lượng chính trị của quần chúng, xây dựng những điều kiện cho cuộc khởi nghĩa giành chính quyền, tạo nên sức mạnh tổng hợp để nhanh chóng chiến thắng kẻ thù.
            Khởi nghĩa giành chính quyền ở Sơn La thành công thể hiện sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt, biết chớp thời cơ, sử dụng phương pháp cách mạng mềm dẻo nhưng kiên quyết, là nhân tố quan trọng góp phần vào thắng lợi chung của cả nước.
             Gần 7 thập kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường, quật khởi, khối đại đoàn kết của nhân dân các dân tộc Sơn La luôn bền chặt và phát huy cao độ trong phát triển mạnh KT-XH, giữ gìn bản sắc văn hóa, chung sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hôm nay, hòn ngọc miền Tây Bắc đang tỏa sáng với hệ thống kết cấu hạ tầng cơ sở đang được đầu tư xây dựng, phố phường, khu dân cư được quy hoạch, các công trình kiến trúc, khu chung cư mọc lên san sát. Các nhà máy thủy điện đang phát huy hết công suất cung cấp điện năng cho đất nước; các vùng nguyên liệu tập trung được hình thành và mở rộng đáp ứng cho công nghiệp chế biến; lương thực, thực phẩm đảm bảo cho cuộc sống ấm no, các chính sách xã hội dần được hoàn thiện và hiệu quả; con em các dân tộc được đến trường, trình độ dân trí được nâng lên; an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quan hệ quốc tế mở rộng. Đó là những thành quả của cách mạng được chắt chiu, hun đúc và truyền qua từng thế hệ để Sơn La, Tây Bắc đẹp giàu đi lên cùng đất nước.
 Minh Khánh
        
                                                        

Tác giả bài viết: Huyền Thanh (sưu tầm)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT NĂM 2020
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay2,984
  • Tháng hiện tại91,670
  • Tổng lượt truy cập9,920,591
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây