global html

unnamed (1)

CHONCUOICUNG

LUẬT THƯ VIỆN - LẤY NGƯỜI SỬ DỤNG LÀM TRUNG TÂM

Thứ hai - 20/01/2020 04:37 209 0
    Được Quốc hội Khóa XIV thông qua ngày 21.11.2019, Luật Thư viện được xây dựng nhằm cụ thể hóa Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9.6.2014 của Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
    Thúc đẩy sự nghiệp thư viện và văn hóa đọc
     Luật Thư viện gồm 6 chương, 52 Điều, được xây dựng trên quan điểm hoàn thiện pháp luật về thư viện, bảo đảm đồng bộ, cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành và bảo đảm tính khả thi trong thực tiễn. Luật được xây dựng nhằm thay thế cho Pháp lệnh Thư viện, đã mở rộng phạm vi điều chỉnh đối với thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, thư viện cộng đồng và thư viện của tổ chức, cá nhân nước ngoài có phục vụ người Việt Nam.
      Luật Thư viện được ban hành đã cụ thể hóa các chế định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân được Hiến pháp năm 2013 về quyền tiếp cận thông tin, quyền hưởng thụ và tiếp cận các giá trị văn hóa, sử dụng các cơ sở văn hóa. Các quy định này tác động đến việc phục vụ học tập suốt đời và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, tạo điều kiện để người dân trở thành chủ thể trong hoạt động thư viện, được quyền thành lập, hoạt động và sử dụng thư viện.
     Luật Thư viện tạo hành lang pháp lý thúc đẩy sự nghiệp thư viện và văn hóa đọc ở Việt Nam phát triển, khẳng định vai trò của thư viện trong phát triển văn hóa, khoa học, giáo dục của đất nước, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập. Luật Thư viện thiết lập cơ chế pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài hoạt động thự viện; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về thư viện; khuyến khích xã hội hóa hoạt động thư viện; kiện toàn, củng cố, chuẩn hóa thư viện công lập, khuyến khích phát triển thư viện ngoài công lập. Đồng thời, hiện đại hóa hoạt động thư viện, trong đó chú trong ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển thư viện số và đẩy mạnh liên thông thư viện.
      Luật Thư viện quy định về thành lập, hoạt động thư viện; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động thư viện; quản lý Nhà nước về thư viện.
      Luật xác định chính sách của Nhà nước về phát triển sự nghiệp thư viện ở 3 cấp độ. Thứ nhất, Nhà nước đầu tư cho thư viện công lập. Cụ thể là đầu tư trọng điểm cho Thư viện Quốc gia Việt Nam, thư viện cấp tỉnh và một số thư viện có vai trò quan trọng. Đầu tư cho một số hoạt động thư viện như hiện đại hóa, xây dựng thư viện số, liên thông thư viện và hợp tác quốc tế để bảo đảm việc tiếp cận thông tin ở mọi dạng thức trong xu thế phát triển khoa học, công nghệ và thư viện số.
     Thứ hai, Nhà nước hỗ trợ; cung cấp dịch vụ công trong lĩnh vực thư viện, phát triển văn hóa đọc; duy trì và phát triển thư viện cộng đồng, thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng; cước vận chuyền tài liệu thư viện phục vụ nhiệm vụ chính trị, Vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo.
     Thứ ba, Nhà nước khuyến khích xã hội hóa hoạt động thư viện. Nội dung này được cụ thể hóa tại Điều 6 của Luật. Theo đó, cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân được tạo điều kiện để đầu tư, tài trợ, viện trợ, đóng góp phát triển sự nghiệp thư viện, văn hóa đọc, xây dựng và phát huy không gian đọc, phòng đọc cơ sở và được hưởng các ưu đãi, được ghi nhận và vinh danh theo quy định của pháp luật.
     Luật cũng xác định các loại thư viện và quy định cụ thể về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của từng loại thư viện ở Việt Nam. Đó là Thư viện Quốc gia Việt Nam; Thư viện công cộng; Thư viện chuyên ngành; Thư viện lực lượng vũ trang nhân dân; Thư viện đại học; Thư viện cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục khác; Thư viện cộng đồng và thư viện tư nhân có phục cộng đồng; Thư viện của tổ chức, cá nhân nước ngoài có phục vụ người Việt Nam.
      Mở rộng quyền của thư viện, tăng tính chủ động
      Trên cơ sở xác định các loại thư viện, Luật đã quy định về thành lập, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể thư viện với các nội dung về điều kiện thành lập thư viện (Điều 18); thành lập thư viện công lập (Điều 19) và thư viện ngoài công lập (Điều 20); sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể thư viện (Điều 21); đình chỉ, chấm dứt hoạt động thư viện (Điều 22) và thông báo việc thành lập, sáp nhập, hợp nhất, chia tách, giải thể, chấm dứt hoạt động thư viện (Điều 23).
      Luật đã xây dựng các nguyên tắc hoạt động thư viện, trong đó lấy người sử dụng làm trung tâm là một trong những nội dung cơ bản. Đồng thời, luật hóa quy trình hoạt động chuyên môn nghiệp vụ mà các thư viện cần triển khai thực hiện bổ sung một số các hoạt động nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin, liên thông thư viện, tăng cường liên kết, chia sẻ, phát triển văn hóa đọc và hợp tác quốc tế về thư viện. Từ đó, tạo ra thống nhất, chuẩn hóa trong hoạt động thư viện, tạo hành lang pháp lý để các thư viện đổi mới hoạt động, đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin, hưởng thụ các giá trị văn hóa đọc và học tập suốt đời của người dân.
      Luật đã cụ thể hóa quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động thư viện. Trong đó, mở rộng quyền của thư viện nhằm tăng cường năng lực, tính chủ động, bảo đảm điều kiện cho thư viện nâng cao chất lượng phục vụ người sử dụng. Bảo đảm quyền, nghĩa vụ của người làm công tác thư viện, tạo điều kiện để thu hút nguồn nhân lực thư viện. Bảo đảm quyền tiếp cận thông tin, hưởng thụ các giá trị văn hóa và học tập suốt đời trong thư viện của người sử dụng thư viện. Đề cao và bổ sung trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thành lập, trực tiếp quản lý và có liên quan đến hoạt động thư viện nhằm bảo đảm các nguồn lực để thư viện hoạt động hiệu quả.
      Liên quan đến quản lý Nhà nước về thư viện, Luật đã thiết lập hành lang pháp lý cho việc tăng cường quản lý Nhà nước về thư viện với việc xác định trách nhiệm quản lý Nhà nước của Chính phủ trên tinh thần Chính phủ thống nhất quản lý Nhà nước về thư viện; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan đầu mối giúp Chính phủ thực hiện quản lý Nhà nước về thư viện. Luật cũng xác định trách nhiệm trong quản lý Nhà nước về thư viện của các Bộ: Quốc phòng; Công an; Giáo dục và Đào tạo; Lao động, Thương binh và Xã hội; Thông tin và Truyền thông; Khoa học và Công nghệ; các bộ, ngành có liên quan khác. Đồng thời, xác định trách nhiệm của Ủy ban Nhân dân các cấp đối với thư viện tại địa phương.
      Hiện nay. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang triển khai xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến khi Luật Thư viện có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2020.

Tác giả bài viết: Anh Phương

Nguồn tin: Tin tức và sự kiện số 363

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT NĂM 2020
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay5,885
  • Tháng hiện tại8,576
  • Tổng lượt truy cập9,656,166
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây